Việt Nam ngả về Mỹ hay Trung Quốc?Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tuyên bố Việt Nam cần cân bằng trong quan hệ với Trung Quốc và Hoa Kỳ, ‘không đi với nước lớn này để chống lại nước lớn khác.’

Truyền thông trong nước dẫn tuyên bố của đại tướng Phùng Quang Thanh tại buổi thảo luận về an ninh quốc phòng chiều 22/10 ở Quốc hội khẳng định Việt Nam theo đường lối đối ngoại tự chủ, không ngã về bên nào hay bị chi phối bởi nước nào.

Ông Thanh nói chỉ cần ‘lệch lạc, đứng về một nước lớn nào quay lưng lại nước lớn khác sẽ gây phức tạp.’

Phát biểu của lãnh đạo ngành quốc phòng Việt Nam được đưa ra giữa bối cảnh quan hệ Việt-Trung tuột dốc xuống mức thấp nhất vì tranh chấp Biển Đông và bang giao Việt-Mỹ ngày càng trở nên nồng ấm.

Washington đang chuyển trọng tâm về Châu Á để kiềm chế Trung Quốc ‘giương oai diễu võ’ trong lúc Hà Nội tìm cách xích lại gần hơn với cường nước cựu thù để đối phó với sự o ép về nhiều mặt của Bắc Kinh.

Từ sau vụ giàn khoan Hải Dương 981 xâm nhập vùng biển Việt Nam hồi tháng 5 năm ngoái, Bắc Kinh không ngừng thách thức chủ quyền của Hà Nội từ các hoạt động tuần tra, gây hấn, tấn công tàu bè, xây đảo nhân tạo, cho tới đặt các cơ sở quân sự-dân sự kể cả phi đạo và hải đăng tại các khu vực đôi bên đang tranh chấp.

Các hành động khiêu khích và bất chấp luật lệ của Trung Quốc bị quốc tế lên án là đe dọa hòa bình khu vực cũng như an ninh của các nước lân cận, trong đó có Việt Nam, khiến dân Việt ngày càng mất lòng tin vào người láng giềng ‘4 tốt’.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam kêu gọi ‘Trong quan hệ với Trung Quốc và Mỹ, Việt Nam cần hữu nghị với cả hai. Có như vậy, chúng ta mới giữ được thế cân bằng, chủ động, và độc lập.’

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng Hà Nội không thể có được mối quan hệ tốt ‘song hành’ như mong muốn giữa các tham vọng và hiểm họa gia tăng từ Trung Quốc.

Theo giới phân tích, để tương lai nước Việt không bị định đoạt bởi Trung Quốc, Hà Nội cần nhận rõ đâu là bạn tốt, đâu là kẻ trục lợi mà căng thẳng Biển Đông chính là cơ hội giúp Việt Nam thoát khỏi quỹ đạo của Trung Quốc.

Giáo sư Ngô Vĩnh Long từ đại học Maine (Hoa Kỳ) chuyên nghiên cứu lịch sử Đông Nam Á, Đông Á, quan hệ Mỹ-Á nhận định:

‘Để nắm được cơ hội đó, Việt Nam cần phải dứt khoát. Mỹ đã dọn bàn cổ cho Việt Nam, trong đó có TPP. Việt Nam giờ chỉ cần làm sao chuẩn bị để được hưởng những cái lợi đó. Tôi nghĩ Việt Nam bây giờ đã thấy được giữa cái tương lai và sự nguy hiểm cho đất nước như thế nào.’

Luật sư Lưu Tường Quang, một người am hiểu tình hình Biển Đông nguyên là một nhà ngoại giao của Việt Nam Cộng Hòa, bày tỏ kỳ vọng:

‘Nếu họ chuyển trục, nếu Hiệp định TPP được Quốc hội Mỹ chuẩn y và có hiệu lực, thì cơ hội Việt Nam chịu uống thuốc đắng để dã tật, để phần nào bớt lệ thuộc vào Trung Quốc có thể xảy ra…’

Trong số các lý do khiến Hà Nội và Washington chưa thể thật sự xích lại gần nhau có vấn đề nhân quyền Việt Nam và bài học lịch sử từ chiến tranh khi Mỹ bỏ rơi đồng minh Việt Nam Cộng hòa để bắt tay với Trung Quốc.

Các chuyên gia cho rằng để quan hệ Việt-Mỹ ngày nay được thật sự khắng khít, ngoài việc Việt Nam phải cải thiện nhân quyền, Washington cũng cần tạo lòng tin cho Hà Nội.

Nhiều người nói trong nội bộ đảng cộng sản Việt Nam hiện chưa thống nhất được chính sách thân Tây hay thân Tàu. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng không có phe thân Tây hay thân Tàu trong ban lãnh đạo đảng, mà chỉ có một phe quyết giữ cho được độc tài của đảng cộng sản vì lợi ích nhóm.

Originally published at –

Nguồn: https://nearmeminer.com/

Xem thêm bài viết khác: https://nearmeminer.com/giai-tri/

23 thoughts on “Việt Nam ngả về Mỹ hay Trung Quốc?

  1. Nhìn cho thấu . hướng đem về sự giàu mạnh và phát triển cho VN và dân tộc VN , chưa bao giờ là lũ tàu cọng nhiều dã tâm . thủ đoạn, tráo trở , gian tham , quỷ quyệt khôn lường. .

  2. chi noi khi my bo roi dong minh VNCH de bat tay TQ , lam nguoi VN minh phai bo nha xa que huong .VN bay gio khong nen than quoc gia nao , phai doc lap tu do hanh phuc .

  3. Nhục lắm, chửi Mỹ xưa nay giờ ngã vào nịnh bợ thì chết hết đi cho đỡ nhục lũ CS khát máu gian ác và đớn hèn

  4. Trung quốc là thằng ngu , mỹ là cha đẻ khoa học . Cộng sản theo thằng ngu trung quốc rồi

  5. Mỹ gây chiến tranh ổ VN rồi bỏ rời VN bây giờ lại muốn trở về VN GÂY CHIẾN TRANH NỮA SAO ?

  6. Quẩn quanh qua lại thì gặp nước nào cũng có tham vọng muốn bắt cơ hội thâu tóm nước Việt nam ta . Nói thật thì Từ xưa tới nay Mỹ. Pháp. Nhật . Campuchia . Thái(nước Xiêm hồi xưa). Trung Quốc nước nào cũng có giã tâm hết. Muốn chiếm lấy chứ không tính chuyện phát triển song phương để có cuộc sống không chết chóc do nạn đói , nghèo, bệnh tật , thậm chí chiến tranh.
    Có nền hòa bình yên vui cuộc sống ấm no hạnh phúc là bao ước mong của mọi toàn nhân dân , toàn thế giới

  7. Bởi vậy,, thế giới coi thường Việt Nam là đúng,,,,, tôi ngày cứ sủa và cai nhau thôi,,,,,, nếu là người quân tử,,,,,ai muốn theo tàu qua một bên,,,,,ai muốn theo Mỹ,,,,qua một bên,,,,, rồi ai giàu hơn ai,,,,,,ai giỏi hơn ai,,,,,3,, năm thôi,,, kết quả sẽ trả lời không ai cài ai nữa,,,,, lúc đó sẽ tâm phục khẩu phục,,,,,,,,

  8. Trong 2chon 1 ,tham thì tham Trung Quốc làm dan viet Nam khổ lắm rồi chọn nó cái gì nữa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *