[JavaScript chuyên sâu] : Đồng bộ và bất đồng bộ của JavaScript – phần 1: CallbackJavaScript là ngôn ngữ đơn luồng (single threaded) đồng bộ (synchronous, nhờ vào môi trường browser và nodejs, JavaScript có thể chạy được bất đồng bộ (asynchronous), đa luồng (mutiple threaded).

Video giới thiệu về sự khác biệt giữa đồng bộ và bất đồng bộ của JavaScript và về callback function, giúp xử lý dữ liệu bất đồng bộ.

Callback pattern còn là một hình thức thiết kế giúp DRY: tránh lặp lại code, giúp bảo trì code tốt hơn trong JavaScript.

JavaScript bất đồng bộ là nội dung phức tạp và và khá lạ, khi chúng ta cần tìm hiểu về cơ chế xử lý event loop của trình duyệt và nodejs. Như vậy để hiểu rõ dược cơ chế đồng bộ và bất đồng bộ của JavaScript, tức synchronous và asynchronous, chúng ta phải nắm được toàn bộ bức tranh tổng thể.

Nguồn: https://nearmeminer.com/

Xem thêm bài viết khác: https://nearmeminer.com/tong-hop/

29 thoughts on “[JavaScript chuyên sâu] : Đồng bộ và bất đồng bộ của JavaScript – phần 1: Callback

 1. Hi a, cho e hỏi là với một hàm có setTimeout thì khi hàm đó return rồi mới gọi setTimeout phải không ạ. Ví dụ ở dưới đây, e thấy khi gọi hàm thì hàm đó return a rồi mới log 'setTimeout'.
  function test() {

  let a = 5;

  setTimeout(function() {

  console.log('setTimeout');

  a ++;

  }, 1000);

  return a;

  }

 2. hay quá a ơi ^^ video dễ hiểu nhất từ trước tới nay. Hy vọng a sẽ làm thêm nhiều video chất lương như này nữa :))

 3. http://latentflip.com/loupe/ mọi người test code ở đây để hiểu rõ hơn về đồng bộ và bất đồng bộ nhé, a giải thích hay quá, trước e có coi ở đâu rồi những vẫn là mấy cái ví dụ cơ bản như này, k biết khi đi làm có khác k nhiều k, hay a thử làm vài ví dụ thực tế ấy ạ, cho tụi e mở mang kiến thức với

 4. bác ơi cho e hỏi cái chỗ khi tạo callback, thường khai báo hàm callback đơn giản. Cái ý đó e chưa hiểu lắm :< bác có thể giải thích được không ạ? Đơn giản và chi tiết là sao ạ ?

 5. chưa coi cơ mà vào like trước ạ. Đúng cái e đang cần đây rồi. Cám ơn thầy nhiều lắm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *