Bộ Quốc phòng Mỹ nói gì về tin ‘giàn pháo di động’ của VN?Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Lầu Năm Góc cho biết rằng Hoa Kỳ “đã nắm được các tin tức về việc Việt Nam đã triển khai các hệ thống tên lửa tầm ngắn trên một số tiền đồn ở Trường Sa”.

Reuters hôm 10/8 dẫn lời các nguồn tin nói rằng Hà Nội đã, theo lời hãng này, “bí mật” đưa các giàn rocket di động mới ra “năm căn cứ ở Trường Sa trong những tháng gần đây”.

Cùng ngày, trả lời VOA Việt Ngữ, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ cũng kêu gọi “tất cả các bên tuyên bố chủ quyền ở biển Đông tránh các hành động gây căng thẳng, tiến hành các bước đi thiết thực nhằm xây dựng lòng tin và gia tăng nỗ lực nhằm tìm ra các giải pháp hòa bình, ngoại giao để [giải quyết] các tranh chấp”.

Trong khi đó, tất cả các báo lớn của Việt Nam đều không đề cập tới bản tin độc quyền của Reuters, và dường như, chỉ duy nhất có tờ Giáo dục Việt Nam viết về điều tờ báo này nói là “quyền phòng thủ chính đáng của Việt Nam ở Trường Sa”.

Tờ báo thuộc Hiệp hội các trường đại học và cao đẳng ở Việt Nam viết thêm rằng “nếu thiếu những tiếng nói giải thích cho rõ có thể dẫn đến những băn khoăn, lo lắng trong dư luận Việt Nam về quyết tâm bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ”.

Trong bản tin của mình, Reuters trích tuyên bố ngắn gọn của Bộ Ngoại giao Việt Nam nói rằng thông tin mà hãng này thu thập được “không chính xác”, trong khi trả lời VOA Việt Ngữ, một quan chức Bộ Quốc phòng Việt Nam nói rằng “không có chuyện đấy”.

Tính tới tối 11/8, giờ Hà Nội, cả trang web của Bộ Ngoại giao Việt Nam và Trung Quốc đều không đăng tải bất kỳ tuyên bố nào về tin tức được cho là “gây căng thẳng” cho quan hệ Hà Nội – Bắc Kinh.

Tiến sỹ Vũ Quang Việt, một nhà nghiên cứu về biển Đông, nhận định với VOA Việt Ngữ rằng dù Việt Nam bác bỏ tin triển khai giàn phóng tên lửa, đó cũng là lời “cảnh báo” cho Trung Quốc.

Cựu quan chức của Liên Hiệp Quốc này nói thêm:

“Họ làm như vậy để cho Trung Quốc biết rằng họ sẵn sàng đề phòng. Nếu mà Trung Quốc muốn chiếm thêm chỗ này, chỗ kia, thì sẽ bị phản ứng. Việt Nam bây giờ ở thế bắt buộc phải chứng tỏ mình phòng bị, chứ không phải mình ở cái thế có thể tấn công được. Nếu tấn công, Trung Quốc sẽ lạm dụng cái đó để nó làm tới nữa. Việt Nam chỉ có phản ứng khi nào cần thiết thôi”.

Ông Việt nhận xét tiếp rằng, sau phán quyết của Tòa Trọng tài Liên Hiệp Quốc, Trung Quốc giờ “mất thế chính nghĩa”, và tình hình ở biển Đông sẽ còn “căng thẳng” trong thời gian tới.

Trong bài báo độc quyền, Reuters trích dẫn tuyên bố mà Bộ Ngoại giao Trung Quốc fax tới hãng này hôm 11/8, tái khẳng định “chủ quyền không thể tranh cãi” đối với Trường Sa và các vùng biển kế cận.

Bắc Kinh còn được trích lời lên tiếng phản đối việc “chiếm đóng trái phép các đảo và bãi đá của Trung Quốc” và “triển khai quân sự trái phép” tới đó.

Nguồn: https://nearmeminer.com/

Xem thêm bài viết khác: https://nearmeminer.com/giai-tri/

33 thoughts on “Bộ Quốc phòng Mỹ nói gì về tin ‘giàn pháo di động’ của VN?

 1. Sự nhìn nhận sai lầm về trung quốc
  Với nhưng hành động và những việc làm của trung quốc đối với tầu cá và cảnh sát biển của việt nam thì cũng chỉ là một phép thử cọ xát có chủ ý để nắn gân đối phương chư đâu có giám nổ súng
  Thế nên chỉ với biện pháp đâm va và lời đe dòa trung quốc đã thắng bẩy mươi phần trăm

 2. 9 xác , nếu đợi Mỹ thời ông Obama thì kêu Việt Nam rút dàn pháo thì mất đảo như tthời xưa sao

 3. Mắc lừa rồi…. Đât liền chúng còn tìm cách bán cho Trung Quốc tiếc gì biển…… Hàng ngàn ha đất khắp mọi miền tổ quốc do người Trung Quốc sở hữu.. Dc mua bằng rất nhiều tiền…. Và tiền đó chảy vào đâu thì ai cũng đoán được phải không

 4. Việt Nam không nói chỉ có làm…
  Đâu phải cọp giấy mà sủa nham…
  Bí mật quốc gia là quốc sách…
  Mới thắng những bọn làm súc sanh….
  Nhật , pháp , mỹ , trung đã nếm mùi…
  "To gan" thắng "béo" (hiện đại) chỉ thế thui…
  Hiện đại có mà ra khoe mẽ…
  Đối phương biết được chẳng có "khe" (sợ)…
  Như con hoang bố cứ khoe khoang…
  Bố : B52 thật bẽ bàng…
  Bố : tô mà hốc – hạm 5 nghìn tấn…
  "Tôi ở bụi này" miệng lưỡi..gân..
  .

 5. lũ óc chó tàn dư ngụy cali chỉ giỏi láo xạo sủa ngu như ngụy không lên nghe tin kênh bọn tab dư ngụy óc bò

 6. Tôi yêu Việt nam. Tôi căm gét những kẻ lưu vong lại còn chõ mõm về sủa bậy bã, nói xấu quê hương tổ quốc của tôi

 7. vn muốn hòa bình còn bọn tàu khựa thì không có thể trung màu cờ chung ý thức hệ va trung quốc nhưng người vn sẻ không bao giờ làm bạn vs bọn cướp nhà cướp nước người khác
  1 viên đạn khi ra khỏi nòng tôi hi vọng sẻ ăn vào đầu 1 thằng chính phủ trung quốc

 8. Khi nào quân đội việt nam có quyền tự chiến đấu khi có bằng trứng xâm phạm bờ cõi thì lúc đấy việt nam mới cần những vũ khí tối tân

 9. Thiết nghĩ rằng Bộ Chính trị nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam hiện nay nên mở rộng tầm nhìn chiến lược trước những diễn biến phức tạp, khó lường. Đừng để tầm nhìn hạn hẹp, kết hợp với kiêu ngạo, bảo thủ, bưng bít che đậy làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh khu vực, ảnh hưởng đến sự bình yên của Nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới.
  https://www.facebook.com/photo.php?fbid=2283829141844492&set=p.2283829141844492&type=3&theater

 10. Nếu như bờ cõi của Việt Nam mà bị xâm lăng thì làm sao Việt Nam có thể chịu ngồi yên như vậy để cho giặc ngoại xâm giày xéo quê hương mình được.. và những gì Việt Nam phòng vệ là để giữ toàn vẹn lãnh thổ của đất nước mà thôi

 11. Chủ quyền của VN thì người việt Nam phải bảo vệ .việc VN đưa về khí Ra đảo cũng nhằm mục đích bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Còn Trung Quốc với là kẻ cướp đảo ở biển đông của VN.

 12. đm bí mật quân sự…VN muốn cho biết thì mọi người mới biết…muốn không cho biết thì vẫn là bí mật thôi….đem vũ khí ra Trường Sa không phải để gây căng thẳng mà để bắn vào đầu kẻ gây căng thẳng…

 13. Nếu ko có tham nhũng việt nam đã mua thêm nhiều vũ khí hiện Đại để bảo vệ đất nước và Trung Quốc ko dám ho he

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *